Tìm hiểu về Pierluigi Collina trọng tài xuất sắc nhất thế giới

Tìm hiểu về Pierluigi Collina trọng tài xuất sắc nhất thế giới

Pierluigi Collina là trọng tài bóng đá nổi tiếng người Ý. Ông được biết đến như là trọng tài xuất sắc nhất thế giới, ông nổi tiếng với tính cách nghiêm khắc và độ chính xác cao trong điều khiển trận đấu. Hôm nay hãy cùng Xoilac tìm hiểu về Pierluigi Collina trọng tài xuất sắc nhất thế giới trong bài viết này nhé.

Tìm hiểu về Pierluigi Collina trọng tài xuất sắc nhất thế giới

Pierluigi Collina sinh vào ngày 13 tháng 2 năm 1960 tại Bologna. Ông theo học tại trường Đại học Bologna và nhận bằng cử nhân kinh tế vào năm 1984. Ban đầu, ông chơi bóng đá như một trung vệ cho một đội bóng địa phương, nhưng sau đó đã chuyển sang làm trọng tài sau khi tham gia một khóa học trọng tài vào năm 1977.

Năm 1977 ông đã được thuyết phục để theo học một khóa học trọng tài bóng đá

Trong những năm thiếu niên của mình, Collina đã chơi như một trung vệ cho một đội bóng địa phương. Tuy nhiên, vào năm 1977, ông đã được thuyết phục để theo học một khóa học trọng tài bóng đá, nơi mà năng khiếu trong công việc trọng tài của ông bắt đầu được bộc lộ và phát triển.

Sau ba năm, ông đã trở thành trọng tài chính trong các trận đấu khu vực và trong thời gian đó cũng hoàn thành nghĩa vụ quân sự bắt buộc của mình. Trong năm 1988, ông bắt đầu cầm còi tại các giải hạng 3 Italia, Serie C1 và Serie C2. Sau ba mùa giải, Collina đã trở thành trọng tài bắt chính tại giải Serie B và Serie A.

Năm 1988 ông bắt đầu cầm còi tại các giải hạng 3 Italia, Serie C1 và Serie C2

Trong khoảng thời gian này, Collina phải chịu những ảnh hưởng của chứng bệnh rụng tóc, kết quả là tóc trên đầu ông đã rụng vĩnh viễn và ông được biết đến với chiếc đầu hói đặc trưng, được gọi là “Kojak”, theo tên của nhân vật chính trong một sê-ri phim nổi tiếng của Mĩ.

Năm 1995, sau khi bắt chính ở 43 trận đấu tại giải Serie A, ông đã chính thức có tên trong danh sách Trọng tài FIFA. Ông được giao trọng trách cầm còi trong 5 trận đấu ở Thế vận hội Olympic năm 1996, bao gồm cả trận chung kết giữa 2 đội tuyển Nigeria và Argentina. Ông cũng bắt chính tại trận chung kết UEFA Champions League năm 1999 giữa Bayern Munich và Manchester United, mà ông mô tả như là trận đấu đáng nhớ nhất của mình.

Năm 2002 ông đã được FIFA lựa chọn bắt chính trận chung kết World Cup giữa Brasil và Đức

Năm 2002, Collina đã đạt đến đỉnh cao sự nghiệp cầm còi của mình khi ông đã được FIFA lựa chọn bắt chính trận chung kết World Cup năm đó giữa Brasil và Đức.

Năm 2003, ông xuất bản cuốn tự truyện của mình với cái tên Le Mie Regole del Gioco.

Sự nghiệp của Collina kết thúc vào năm 2005 sau một cuộc xung đột với Hiệp hội trọng tài Ý về việc ông ký một hợp đồng tài trợ lớn với Opel. Tuy nhiên, ông vẫn tiếp tục làm trọng tài trong các trận đấu từ thiện và tham gia vào các sự kiện khác liên quan đến bóng đá.

Thêm vào đó, ông đã được chọn làm bìa trò chơi bóng đá điện tử phổ biến Pro Evolution Soccer 3 và Pro Evolution Soccer 4, cùng với Francesco Totti và Thierry Henry. Điều này đã thể hiện tầm ảnh hưởng to lớn của ông vì những trò chơi này thường chỉ dùng hình ảnh của các cầu thủ và huấn luyện viên nổi tiếng trên các trang bìa. Collina cũng xuất hiện như một trọng tài “có thể mở khóa” trong trò chơi đối thủ với Pro Evolution Soccer – FIFA năm 2005.

Mặc dù gắn bó với bóng đá, Collina là một cổ động viên của câu lạc bộ bóng rổ Fortitudo Bologna và tham gia vào các trận đấu từ thiện để hỗ trợ các nạn nhân của thảm họa.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản về Pierluigi Collina trọng tài xuất sắc nhất thế giới. Hãy tiếp tục đón đọc các bài viết khác trong chuyên mục cẩm nang bóng đá để biết thêm những thông tin thú vị về bóng đá nhé.